Đọc bằng điện thoại
Quét mã QR để tải App
Mục lục
Duyên Số Gặp Ma
Thiết lập
Thiết lập
Kích cỡ :
A-
18
A+
Màu nền :

Duyên Số Gặp Ma - Chuyện đi tìm cưới vợ(134)

Một người bạn học chung lớp ở miền quê vào thành phố học, ở với bà con chung làng với chúng tôi, chiều chiều bạn hay đi ra sân chùa rộng rãi hóng mát coi trẻ trai đá cầu chơi ở sân chùa.

Một chiều hôm tôi hỏi:

- Tôi sanh đẻ ở trong thành phố, nghe mấy người già cả kể chuyện ma thì lúc nào cũng nói tới miền quê, chắc là ở quê còn nhiều cái thiên nhiên và bí ẩn phải không?

Bạn nói:

- Đúng vậy, ở nhà quê ngày rằm giỗ hay đám ma thì vẫn nghe phảng phất bên tai những chuyện về tâm linh hay ma đó.

Tôi nghe tiếng Ma vào tai tôi, thì lòng tôi như đã lên cơn lòng lợn muốn nghe chuyện kể tại chỗ.

Tôi nói:

- Bạn thử kể vui coi có đáng sợ hay rùng rợn không?

Bạn bắt đầu kể:

- Không phải chuyện của ai cả, mà là chuyện của ba mình, từ thời ba mình còn độc thân chưa có gia đình, thì theo ông nội đi buôn, trong khi đi buôn thì đi bằng ngựa hay đi bộ qua từng làng một, và cũng luôn luôn phải ngủ ở nhà người trong làng khác, theo văn hoá người lào thì làng nào cũng hay ở theo men sông cả.

Ba từng kể lại là:

- Một hôm thì chiều tối mới tới làng người, hai cha con phải ở làng này 3-4 ngày để chờ người làng dưới và làng trên đến mua hay trao đổi hàng xong mới đi tiếp. Qua thêm 4-5 làng nữa lại nghỉ vài ngày với hai con ngựa chở hàng, cơm tối xong tôi còn chưa được tắm rửa, ba tôi (ông nội) tắm từ chiều rồi, đổi phiên nhau tắm. Trời trong mùa hè nóng nực, bên kia sông là dãy núi, tôi đi tắm với ánh trăng đêm 16 thật quá đẹp và ngó rất nên thơ, ngó rõ cả sợi tóc sợi lông trên tay, khi đi xuống sông cũng gần 9 giờ đêm là quá khuya đối với ở nhà quê mà xuống tắm sông.

Khi đến bờ sông thì thình lình như có gì kéo tôi ngồi xuống ngó:

- Một cô em gái đang tắm, thấy hình dáng đẹp ghê luôn.

Tôi ngắm cô dưới ánh trăng khuya, vừa ngắm vừa chờ cho cô xong rồi mới xuống tắm, tôi ngồi gần cả tiếng đồng hồ mà cô vẫn chưa xong, tôi mới đi ngược sông lên chừng 50 mét để tắm, nhà quê nước lào, trai gái không có được tắm chung nơi nhau.

Thì bỗng nhiên có tiếng gọi tôi:

- Anh ơi, xuống đây tắm cùng em, anh đi lên phía trên cả 50 mét làm chi, đêm rồi mà, có ai thấy anh đâu mà lo.

Tôi đứng ngơ ngác, lúc đó không biết quyết định là làm thế nào, nếu xuống mà người làng bắt được thì bị phạt nặng đó. Khi tôi đang đứng dừng bước, thì tôi giật mình tiếng ba tôi gọi:

- Con đứng làm gì mà gần nửa đêm còn tắm chưa xong, nước sâu làng lạ, tưởng có chuyện gì xảy ra, thôi tắm cho xong rồi lên ngủ.

Tôi trả lời: "Dạ".

Khi tôi quay mặt xuống sông thì bóng hình một cô đang tắm đã đi đâu rồi, mặt sông im lặng xuôi xế về đêm theo ánh trăng, trong lòng tôi may là cô đã đi trước chứ không thì tai họa nữa. Tôi tắm rồi lên ngủ, trong đêm đó tôi mơ thấy một cô gái quá đẹp mà rủ tôi xuống tắm, và nói là đêm mai sẽ chờ tôi đến tắm chung nhau, tôi choàng tỉnh giấc, mỉm cười. Khi sáng ra tôi đi vòng quanh làng cũng không thấy một cô em gái nào mà giống hay tựa tựa cô em gái tắm sông đó. Chiều nay xong bữa cơm, rượu nhậu với gia đình chủ nhà thân mến, ba tôi xỉn ngủ quay luôn, tôi không biết uống rượu, ở nhà quê 6-7 giờ chiều là hết người tắm sông rồi vì núi rừng và trời tối lẹ hơn thành phố nhiều lần. 9.00 giờ tối tôi mới xuống tắm, thì tôi thấy một cô em gái đêm qua đang tắm, ánh trăng ngày 17 càng thấy dễ thương đang mọc từ đầu ngọn núi bên kia sông. Cô em gái ngó thấy tôi, cô gọi và vẫy tay. Tôi đi xuống bờ sông.

Ngồi xuống bờ sông xa cô chừng 10 mét và nói:

- Chào cô, sao cô tắm khuya vậy, đàn bà con gái ở quê là tắm từ chiều mà, cô tắm một mình không sợ sao cô?

Cô trả lời:

- Bờ sông làng quen nhau hết cả làng có gì mà sợ anh, xuống tắm cùng nhau anh.

Tôi trả lời:

- Trai gái sao tắm chung một bờ sông được, con trai tắm ở sông trên kia chứ, tắm cùng nhau người làng người ta thấy nó không có tốt đẹp cho cô đó.

Rồi cô trả lời:

- Em chịu trách nhiệm cho, xuống đi anh.

Tôi xuống tắm sông với cô, xong rồi lên ngồi trên bờ trò chuyện nhau cho đến khuya, càng về đêm sao cô quá đẹp lên từng phút vậy. Hai người trò chuyện thì càng thấy thích thú lòng thêm mến cô nhiều.

Tôi nói:

- Chỉ còn 2 đêm nữa thôi tôi phải đi rồi và mấy tháng sau tôi mới được trở lại gặp cô nữa.

Cô nói:

- Bao lâu em cũng chờ, tên em là Mone.

- Anh tên là My, còn vài đêm anh ở đây.

- Hai đứa mình tắm chung bờ sông nhau được không?

- Tôi gật đầu và nói tiếp:

- Anh chỉ lo người làng thôi, chứ anh có em tắm chung thì càng tốt chứ sao, được ở gần người đẹp và dễ thương như em, tôi hỏi:

- Một thời gian sau cho anh bòn tiền bạc một chút rồi đến làng này xin cưới em có được không?

Cô trả lời:

- Em sẽ chờ anh cho tới ngày đó.

Khuya rồi hai người đi về ngủ, đêm thứ 3 trời hơi tối ánh trăng lên muộn đi từng giờ, hai người tắm cả tiếng êm ấm chọc ghẹo theo thiên nhiên trai gái rồi ngồi bên bờ sông một lát mới về ngủ, cho tới đêm cuối cùng rồi sáng mai tạm biệt nhau. Trời sáng rồi, hai con ngựa đầy đồ đạc trên lưng bắt đầu đi lên thêm mấy làng trên theo đường bộ, núi rừng và dọc theo ven sông, chiều tối mới được nghỉ lưng.

Ba tôi hỏi:

- Con làm sao mà đứng ngơ ngác, rồi ngó trước ngó sau như hẹn ai?

Tôi trả lời:

- Không có ai đâu ba.

Hai con ngựa ráo bước, tôi vừa đi vừa quay lại ngó đến nỗi khuất bóng làng. Gần một tháng sau, hai cha con với hai con ngựa về ghé làng một đêm, để lấy đồ rừng mật ong mang về thành phố, chiều chập choạng tối mới tới làng, lòng như báo cho biết nơi hẹn hò tắm rửa ban đêm đang chờ, tuần trăng đẹp như vẽ lấy trên bầu trời, mặt sông vàng đưa cơn sóng nhỏ nhỏ óng ánh theo mặt sông của một cô em gái đang tắm sông chờ người mình yêu, gần một tháng xa cách đã trở lại, như hai người tắm sông và trò chuyện đến khuya.

Cô chợt nói:

- Ba anh đến kiếm, thôi em về trước nghe và đừng quên lời hứa hẹn đôi hai mình.

Nói xong cô đi vào bóng tối. Tôi thì mải quay về kiếm, thì đúng thật là hình bóng ba tôi đang xuất hiện bước tới tôi và nói:

- Con ơi, sáng mai mình phải đi từ sớm phải ngủ ở làng khác thêm một chặng đường nữa mới tới thành phố tới nhà mình được, con có chuyện gì trong lòng mà lại thích ngồi chơi một mình trong đêm vậy, hay là tương tư con gái nhà ai, đâu gì khó đâu về nhà nói cho mẹ con biết, rồi ba mẹ đi xin cưới cho con chứ có gì đâu con phải ngồi tương tư như vậy cho mệt làm chi.

Tôi trả lời:

- Thôi về đến nhà rồi bàn với mẹ sau.

Hai cha con với hai con ngựa đầy là hàng hóa xuôi về thành phố bán đồ rừng, rồi mới trở về ở với gia đình vài tuần chờ mẹ mua hàng hóa cho đủ, rồi mới ra đi chuyến sau.

Ba tôi nói với mẹ:

- Bà sắp có tin mừng vì con trai bà, tôi thấy nó tương tư một cô em gái làng kia đó, chuyện này bà nói với nó coi.

Mẹ rất mừng hỏi tôi:

- Con muốn lập gia đình sao? Con cũng đầy 19 tuổi, con chăm chỉ đi buôn với ba, rồi chuyến đi này ba sẽ hỏi cho con nghe.

Tôi quá mừng, trong lòng ao ước muốn cho đi buôn chuyến này ra đi ngày mai luôn nhưng nói gì không được, chuyến này đi buôn không được đi đằng đó đi đằng phía bên kia sông, khi trở về mới ghé làng đó, đi buôn thời đó không có đi đường cũ được vì người nhà quê không có tiền, phần nhiều thì trao đổi hàng hóa thôi.

Thêm một tuần nữa hai cha con với hai con ngựa chở đồ đạc bắt đầu cất bước ra đi, mỗi lần đi buôn, theo phong tục thì phải đi lễ chùa trước để xin cho có cái bình an và may mắn. Ông sư thầy ngó thấy tôi với ba đến.

Ông nói:

- Sắp đi buôn chuyến nữa sao, cái thằng bé nó có cái xui xẻo đó coi chừng chút nghe con.

Xong 2 ngày sau, đồ đạc hàng hóa mẹ tôi mua sắm cho đầy đủ vì đường đi đằng đẵng từng làng trôi vào trong rừng sâu, theo đường núi rừng, hơn một tháng hai cha con lúc nằm trong rừng hay bờ sông cũng có, mới bắt đầu quay về.

Trên lưng ngựa lần này có một chút đồ nữ trang để dạm ngõ hay hỏi vợ, một giờ một phút như trôi dài cả năm trong lòng người mà đang ngóng chờ như đứt ruột, cho tới gần người mình yêu thương. Vừa đi vừa đếm từng ngọn núi rồi đếm từng làng trong lòng, mỗi lần đi qua bờ sông tôi rất là buồn khi nhớ những đêm tắm và chọc ghẹo và hứa hẹn nhau. Một thời gian rầy vò trong lòng giờ đã ngừng xuống, khi hai con ngựa đã bước vào đầu làng, xế chiều hai cha con dọn dẹp xong lên nhà người quen nghỉ ngơi.

Một lát sau ba tôi hỏi:

- Cô tên gì, nhà cô ở đâu, là con cái nhà ai, để ba đi thăm viếng?

Tôi nói:

- Con chỉ biết tên cô là Mone, cũng không được hỏi để tối này con hỏi cô hay dẫn cô đến thăm ba nghe, mỗi đêm cô chờ con tắm sông với nhau. Ba ngó mặt tôi cười nói:

- Thì ra đêm nào con cũng tắm sông đến khuya là vậy, có người tắm cho con phải không?

Tôi cười, ngồi chờ đêm xuống, ba tôi cũng đi tắm muốn thấy mặt con dâu, hai cha con 9.00 giờ đêm mới xuống tắm, xong ngồi tới 11 giờ cũng không thấy ai, hai cha con đi về.

Ba nói:

- Ngày mai con đi tắm một mình gặp cô rồi hẵng nói sau, nếu bây giờ mà mình đi hỏi người trong làng có thể là sỉ nhục cô hẹn chàng trai tắm sông đêm với nhau.

Chờ đến 9 giờ đêm tôi lững thững đi tắm thì quả thật hôm nay cô đang chờ tôi, vừa tắm sông vừa trò chuyện, xong đêm về ngủ, sáng mai dậy.

Ba tôi hỏi:

- Đêm qua ba hỏi ông bạn chủ nhà thì ông nói trong làng này đâu có ai tên Mone đâu con, một cô em gái trong tuổi 16-17, trong làng này không có tên đó, con có hỏi cô không nhà cô ở đâu trong làng.

Tôi trả lời:

- Ở đằng phía chùa đầu làng.

Ba tôi nói:

- Chờ hai vợ chồng chủ nhà về rồi chúng mình đi hỏi vợ cho con. Khi hai vợ chồng chủ nhà về tới, người ta vỗ đầu tôi và nói:

- Sắp sửa uống rượu cưới cháu ta sao, và trong làng này thì cô ở đâu?

Tôi trả lời:

- Cô tên Mone, nhà ở về phía chùa đầu làng.

Hai vợ chồng ngồi sững một chút mới quay mặt hỏi nhau.

Bà vợ nói:

- Khi tên thật chúng mình không biết và con gái trong làng mới lớn lên, sao mình biết hết được, thôi cả 4 người chúng mình đi đến gần chùa rồi hẵng hỏi sau.

Từ sáng đến trưa, hơn 20 chục nóc nhà được hỏi, cũng không có em gái nào tên nhỏ và tên thật là Mone, trở về ngồi ăn cơm trưa, bà vợ ông chủ nhà nói:

- Hay là cô gái làng khác.

Ông chú cười lên khà khà khà rồi nói:

- Cô gái làng khác mà đi bộ đường rừng núi cả mấy cây số cho tới làng mình đêm tối, rồi tắm xong và đi bộ về sao.

Ông chú hỏi tôi:

- Nếu cho cháu thấy mặt cô rồi cháu có nhận ra cô không? có khi em gái mắc cỡ nói giả tên với cháu.

Ba tôi nói:

- Lời nói này có lý, vợ chủ nhà nói không sao nếu vậy mai là ngày rằm lớn 15, trong làng nghỉ ruộng nương vườn trái, rồi đi lễ chùa hết theo phong tục ở quê, mai chúng mình đi chùa và hỏi thêm thì biết ngay chứ có gì mà phải nghĩ cho mệt làm chi.

Ông chú nói:

- Đúng ngày mai thì biết ngay cháu dâu ta là ai.

Sáng mai, người trong thôn quê thì hai vợ chồng chú thím cũng đi chùa sáng, sân chùa đông đủ cả làng trai gái già trẻ, hai cha con tôi đi vòng quanh tìm ngó coi tất cả em gái trong đó, đằng phía hai vợ chồng thì đi hỏi han cũng chẳng có ai biết tới một cô gái tên Mone gì cả. Đến gần trưa khi tan việc chùa cúng bái, người bắt đầu đứng lên ra về, như có gì cuốn 2 con mắt tôi cho ngó theo đứa em gái, rồi tôi chậm chậm cất bước theo sau gia đình đó ra đến khỏi chùa, ba tôi với hai vợ chồng chú thím hỏi:

- Có phải cô bé đó không?

Tôi trả lời:

- Khuôn mặt y hệt giống nhau mà cô đó cao hơn cô này thêm chừng 10 cm nữa. Hai vợ chồng chú mới nói là:

- Thêm lát nữa cho người ta về tới nhà nghỉ ngơi chút đã, rồi mình hỏi thăm coi có khi là con gái gia đình đó, cũng không xa chùa bao nhiêu.

Xế chiều, cả 4 người dạo bước trong làng đến hỏi thăm, chủ nhà mời và rót nước tiếp khách, tất cả ngồi xuống chào nhau xong.

Vợ chú mới hỏi:

- Có ai biết một cô em gái tên là Mone không? tuổi tác cỡ 16-17 tuổi, cao hơn cô em này một chút.

Hai vợ chồng chủ nhà trả lời:

- Cô em gái tên Mone đúng là con chúng tôi, tên nhỏ người làng hay gọi là Mèo, cô đã chết 2 năm rồi, mặt y hệt cô em như đúc, các người đến kiếm cô em gái tên Mone để làm gì, chúng tôi thấy các người hỏi vòng quanh khắp làng, trong làng này chỉ có một mình nó tên đó thôi từ lâu đến giờ.

Vợ chú mới kể từ đầu đến cuối câu chuyện cho chủ nhà nghe, rồi đôi bên gợn tóc gáy lên tại chỗ ngó mặt nhau, tất cả thất vọng với một cô em gái tên Mone.

Hai vợ chồng chủ nhà nói:

- Theo văn hóa phong tục, không có cô gái độc thân nào mà xuống tắm sông một mình nửa đêm như vậy.

Tôi nghe giật mình khi ngồi nghĩ lại:

- Tới một đêm mà ba tôi theo xuống bờ sông gọi tôi, cô đang tắm ở dưới sông rồi cô đi đằng nào và những ngày mà ba tôi đi theo chờ gặp cô mà cô lại không xuống tắm.

Tất cả trò chuyện một lát rồi chào ra về, khi về qua chùa, mấy ông chú tiểu đang quét dọn sân chùa sau ngày rằm lễ, ông sư thầy đứng đó vừa quay lại.

Ông ngó thấy đưa tay gọi và nói:

- Có người đi ở đằng sau cháu, cúng bái cho người ta với, giống như cô yêu cháu lắm, cô vừa đi theo vừa khóc, nếu đêm thì con đừng quên ngó qua cái háng của con, có khi con thấy cô.

Cả 4 người giật mình, chiều về với bữa cơm lạnh ngắt, chẳng ai xuống tắm sông luôn, tắm với nước trong cái lu gầm nhà. Tôi không dám ngó xuống sông, đêm đó một bóng trong mơ đã hiện hình cho thấy cô, đứng khóc lóc và gọi tôi dậy đi tắm. Tôi choàng giấc ngủ mà ngủ thêm cũng không được, trằn trọc, hình như tôi nghe tiếng chân người đi xèn xẹt ở dưới gầm nhà tiếp theo là tiếng gọi nhè nhẹ vọng vào tai tôi trong đêm mờ, trong cơn ngủ cơn tỉnh, tất cả mọi chuyện mà tôi đang nghe ngóng ngừng tại chỗ. Khi nghe tiếng ba tôi dậy đi tè vì uống nước và rượu nhiều, khi ba tôi lên nằm ngủ một lát thì tôi ngồi dậy, nhè nhẹ bước ra cửa nhà và mở khe khẽ rồi bước ra lan can nhà, nhà cao hơn 10 bậc cầu thang, tôi từ từ ngó vòng quanh nhà nơi có ánh trăng và nơi tối, chỉ thấy thiên nhiên làng quê đêm mờ, tôi đứng thở dài không biết nói sao. Khi tôi bắt đầu quay lưng vào ngủ, hai con mắt tôi như nó ngừng nơi nào lạc hướng rồi, thẳng ở dưới chỗ hai chân tôi đang đứng, có một cô gái đứng ở đó từ lúc nào không biết, ngó xuống thẳng vào đầu cô luôn, tôi giật mình tí nữa tè ra quần luôn, thân thể từ chân lông chân tóc nó mọc mụn cùng một lúc như hẹn nhau mọc vậy, tôi muốn bước vào trong nhà cũng không được, tôi đứng hình ngó cô một lát. Cô bước ra ngoài vài bước rồi ngẩng mặt lên ngó tôi:

- Úi chà, ba ơi mẹ ơi, ông bà ông vải ơi, sao như vậy như lấy ánh đèn màu xanh mờ mờ rọi lên mặt cô, hai mi mắt đỏ ngầu, cô giơ tay lên vào tôi, rồi có tiếng vọng vào tai:

- Anh, chúng mình đi tắm anh.

Lúc đó cũng không biết là làm thế nào, trời phật giúp lúc đó, ông chú chủ nhà dậy đi tè, vừa nghe tiếng ông chú thì bóng hình ở dưới lại biến mất:

- Có ai ra vào hay đi tè mà không đóng cửa vậy? Khi ông chú mở cửa ra tôi cũng vừa đúng quay mặt lại, thì cả hai giật mình, tôi vội nói:

- Cháu vừa đi tè lên chưa được vào nhà.

Ông chú nói:

- Coi chừng ma rủ đi tắm nữa đó, cháu hiểu không? nếu biết nó là ma, mà con còn đi tắm là nó sẽ lấy mạng con đi theo có hiểu không? người biết lội giỏi mà chết ở sông nước cạn bằng lưng hay là bằng đầu gối, phần nhiều là những chuyện gặp gỡ như cháu đang gặp bây giờ.

Khi nghe mấy lời nói này, tôi càng thấy thêm sợ hãi, gượng đi vào ngủ không muốn nổi luôn, nếu nó theo đuổi mình như vậy mình làm thế nào đây, ở trên đời mình sợ nhất là ma quái, mà sao lại xảy ra bây giờ, lại xa nhà nữa. Sáng dậy tôi kể chuyện đã xảy ra đêm qua cho cả nhà nghe, ai cũng lo lắng là làm thế nào, nếu mà ở làng này thêm vài ngày để làm cúng bái thì cũng không tiện, nhờ vả người trong làng mà mình không quen biết, rồi hai cha con quyết định là về nhà mình rồi hẵng làm cúng bái cho cô, buôn bán cũng xong hết rồi nên chúng mình về gấp. Thế là tôi với ba đến thăm ba mẹ cô Mone xin: tên tuổi, ngày sinh tháng đẻ và tặng đồ nữ trang mà đem đến xin cưới cho em của cô đó luôn rồi ra về gấp, còn phải ngủ ở làng khác thêm hai đêm mới về tới nhà mình, đêm nào cũng như đêm đó.

Trong giấc mơ:

- Nào là em chờ anh trở lại, nào em chờ đi tắm cùng nhau, nào là khóc lóc.

Sáng dậy tôi càng thấy lo sợ, có một đêm làng cuối cùng trước khi tới thành phố về nhà, càng làm cho tôi ngủ không được cả đêm, cũng may là ông chủ nhà giỏi về huyền thuật, ông từng tu cả mấy chục năm, mỗi lần đi buôn bán qua làng là người thân với ba mẹ và ngủ ở nhà ông. Khi hai cha con đến làng ông, vừa ngó thấy thì gọi tôi vào và cho tôi một miếng vải đỏ với chữ Bali để hộ vệ thân tôi. Khi tôi đi tắm sông, hơi chập choạng tối thì tôi đã tắm sông xong, khi đi từ bờ sông lên làng, bến sông đã vắng bóng người, tôi chợt nhớ tới một chuyện trong lòng, mà ông sư thầy ở làng cô nhắc nhủ tôi là có một bóng em gái đi theo. Bây giờ mình với ba đã tới làng khác rồi, không biết cô có còn theo mình nữa không? Làm thế nào nên tôi dừng bước, dạng hai chân ra rồi cúi đầu xuống ngó coi qua cái háng của mình thử coi, trước khi cúi xuống tôi khấn trong lòng vài lời:

- Nếu có thật là em, thì cho anh thấy thêm một lần cuối.

Khấn xong trong lòng rồi tôi từ từ cúi đầu xuống để ngó qua cái háng mình, tôi cúi đầu xuống một chút rồi bật đứng thẳng lại ngay luôn, lắc đầu mấy cái lia lịa cho tỉnh rồi làm thế nào đây coi nữa hay không, thấy 2 chân xanh lè với cái váy cô mang, da gà da vịt cũng lên đủ rồi, thêm cái tò mò trong lòng hay là mình cố coi cho rõ thêm một lần, tôi nhắm mắt thở dài vài hơi rồi bắt đầu cúi xuống coi em lần nữa.

Khi tôi cúi xuống lần này, từ ngày sinh đẻ ra cái can đảm có bằng nào là đem ra xài hết để cúi xuống, lần này không giống lần trước, vì hai người cúi xuống cùng nhau, vừa ngó qua thì hai cái đầu như sát vào nhau, mặt cô xanh tím, tóc tai bù xù gớm ghê luôn, tim tôi biến mất nó xuống đầu ngón chân từ lúc nào, hồn vía tôi đi đâu rồi thế là cái thân của tôi nó bật đứng lại như cái lò xo, xong bay luôn chứ không có chạy gì cả, không có một tiếng ra khỏi miệng vì cái cằm nó cứng hết rồi, làng thì không phải làng mình, tôi không biết là nhà ông chú mình ngủ đó là đâu luôn, tôi chạy băng qua làng một chút mới giật mình khi thấy cây cối um tùm và một đống than lớn đỏ rực đang còn khói nghi ngút với mùi hôi.

Thì ra: Úi chà! tôi đang đứng ở trong nghĩa địa, vừa mới hỏa táng người chết từ buổi trưa.

Thêm một cơn bay nữa mới tới nhà mình nghỉ. Ông chú ngó thấy ông cười ông gọi lên nhà gấp và ông cột hai sợi chỉ trắng vào hai cánh tay tôi ông nói:

- Khi chiều cũng quên cột cho cháu, rồi không có gì nữa đâu con, lấy miếng vải đỏ bỏ vào trong túi áo nghe.

Tối hôm đó là tối mà bình an giấc ngủ đến sáng, chiều mai hai cha con lũng thững về tới làng. Mẹ tôi đang ngóng chờ tin tức con dâu, mấy đứa em đang ngóng tin chị dâu, xong bữa cơm chiều, cả nhà ngồi trò chuyện nhau, ba mẹ cười đau cả bụng:

- Ai đi lấy ma làm con dâu, ai đi lấy ma làm vợ nữa, chỉ có con trai mẹ thôi phải không? Tôi chỉ biết ngồi lắc đầu thôi, mẹ nói:

- Con may mắn lắm đó, nếu không thì con đi xuống sông luôn với cô đó, mất mạng đó con, thôi ngày mai mẹ đi bàn với ông sư thầy chuẩn bị ngày lễ cúng bái cho con tai qua nạn khỏi.

Ngày mai khi mẹ đến chùa thì ông sư thầy nói:

- Cho nó đi gánh cát và sỏi mỗi thứ 7 gánh ở sông lên để ở sân chùa, rồi thứ 3 làm lễ cho xong.

Khi đến ngày cả gia đình và hàng xóm gần gãnh đầy chùa, sau tụng niệm hơn một tiếng đồng hồ và lấy nước trong ngày lễ về tắm rửa mặt.

Và từ đó, tôi cũng không thấy cô đó nữa, mà mỗi lần mà tôi xuống tắm sông ban đêm là tôi chợt nhớ tới cô Mone này.

Bạn nói tiếp:

- Lâu lâu vui vui ba mẹ tôi vẫn nhắc lại câu chuyện này cho nghe, sau chuyện cô Mone rồi, ba tôi mới đi tán mẹ tôi.

Nghe chuyện bạn ngồi kể chiều nay thật là quá lạ và hay.

Tôi hỏi:

- Vậy bạn còn con ma nào trong túi bạn không? ở quê chỉ ở trong làng thôi, không có điện và không có chỗ đi chơi chắc nhiều chuyện kể về ma quái và bạn có từng gặp không ?

Bạn trả lời:

- Mình từng gặp chứ và trong làng cũng có chứ, để mình đến đây lần sau mình kể cho các bạn nghe.

Chuyện Đi Tìm Cưới Vợ

Bounthanh Sirimoungkhoune

Về đầu trang
Về đầu trang