Đọc bằng điện thoại
Quét mã QR để tải App
Mục lục
Duyên Số Gặp Ma
Thiết lập
Thiết lập
Kích cỡ :
A-
18
A+
Màu nền :

Duyên Số Gặp Ma - Chuyện đi học thổi sáo(144)

Nhớ lại chuyện xưa mà mấy ông già ở lào kể lúc mấy ông còn quậy phá trẻ trai rất là vui.

Chuyện một ông là:

- Sau cơm chiều hôm vẫn lang thang chơi từ đầu làng đến cuối làng, tối nay ánh trăng vàng đẹp, vọng vọng tiếng sáo thổi nghe rất là nên thơ phía đồng ruộng, xa làng cỡ 100 m, tôi theo tiếng sáo tới thì thấy cái lều nhỏ với một ông chú tuổi tác cũng cỡ không dưới 50 tuổi đang ngồi thổi sáo, đằng trước cái lều có một con trâu đang đứng ở đó.

Tôi đi tới chắp tay chào, thấy ông cúi đầu nhưng vẫn tiếp tục thổi sáo của mình, tôi ngồi xuống chẳng nói gì được cả, trong thành phố tôi chưa từng nghe tiếng sáo người thổi, khi về lấy vợ ở quê, tối nay mới được nghe thật là hay như tiếng sáo đang ru cỏ cây ngủ đêm nay, một lát ngồi im nghe rồi tôi đứng dậy cúi đầu chào ông rồi lững thững đi về.

Mấy đêm sau trôi đi tôi chợt nhớ tới tiếng sáo đêm, tôi thử đi ra nơi đó trò chuyện vui với ông, thì thấy ông đang ngồi trên lưng con trâu ở giữa đồng ruộng, không có tiếng sáo đêm nay, tôi ngồi ở cái lều nhỏ ngó phong cảnh thật là nên thơ với ánh trăng đêm 16, một lát sau tôi đứng lên đi về.

Rồi qua mấy tuần trôi đi, là ngày rằm 15 nghỉ động thổ cả làng, xong lễ bái chùa thì tôi buồn buồn đi lang thang ra ngồi chơi với ông già thổi sáo để quen biết thêm người trong làng vì mình mới tới làm rể nơi đây. Một lát khi tới nơi thì tôi đứng thơ thẩn tìm kiếm cái lều mà mình từng đến ngồi chơi trong đêm mà chẳng thấy đâu cả, chỉ thấy một cái lều tơi tả với cỏ ngập đến ngang người. Đứng thơ thẩn ngó vòng quanh một lát cố gọi cái trí nhớ trong đêm lại coi có phải là nơi này hay không là nơi mình từng đến ngồi chơi với một ông già chăn trâu thổi sáo đó hay là mình lạc nơi rồi, mới đến ở làng này, vòng quanh làng như mình còn chưa biết rõ. Ngập ngừng một lát rồi tôi bới cỏ đi vào nơi cái lều mục nát đó thì thấy một mâm cơm như mới bưng tới sáng này, chưa có mùi thiu hôi gì cả.

Trong lòng chợt nghĩ ra: Úi chà! Gai ốc từ đâu nổi lên đầy người giữa ban ngày luôn, mâm cơm có 5 món mỗi món một chút để trên lá chuối, đây không phải mang đến cho người ăn mà là mâm cúng ma quái nơi này.

Tôi lè lẹ bước chân bới cỏ ra khỏi cái lều hoang vắng đó thẳng về làng, trong lòng linh tinh nghĩ:

- Cái lều mà mình ngồi chơi nghe ông thổi sáo thật là sạch sẽ mà, ở vòng quanh cái lều cũng không có cỏ cao như vầy, hay là mình đi lạc đường ngõ tới chỗ này, thôi đi hôm nào rảnh mới đến nghe ông thổi sáo thêm.

Xong bữa cơm chiều với gia đình vợ mới cưới, đi ra đi vào thở dài tẩn tẩn mát mát, lòng vẫn còn thắc mắc với cái lều sáng nay.

Bà xã ngó vừa tủm tỉm cười lắc đầu miệng lẩm bẩm:

- Đêm nay rằm 15 còn không chịu ở nhà còn nổi nứng đi nổ chơi lang thang trong làng cầu cho gặp ma một lần mới biết thân.

Vừa nghe bà xã lẩm bẩm vừa trả lời:

- Úi chà! Từ bé đến lớn muốn thấy ma một lần còn không thấy, ở trong thành phố đi kiếm ma hàng đêm chứ bộ, ma nó sợ tôi nó đi đầu thai hết rồi.

Nói xong đứng ngó ra ngoài nhà ánh trăng rằm 15 thật là đẹp, hai cái bàn chân nổi nóng mới chạy tong tong xuống nhà đi thẳng về cuối làng, đi ra khỏi làng về phía đồng ruộng được một lát đứng gãi gãi đầu miệng lẩm bẩm:

- Chắc đúng đường rồi sao ta buổi sáng cũng con đường này mà, sao bây giờ nơi cái lều không có cỏ gì cả sạch sẽ luôn, còn con trâu vẫn ăn cỏ xa cái lều cỡ hơn 10 thước, còn bóng ông già đó thì đang ngẩng mặt lên trời như đang ngắm ánh trăng rằm.

Tôi bước tới cái lều mở lời chào ông và nói:

- Con mới đến ở làng này, nghe tiếng sáo ông thổi mấy lần con rất là thích thú con muốn xin học thổi sáo, ông cũng là người trong làng này sao?

Ông già đang ngồi im lặng ngó ánh trăng, ông chậm chậm quay mặt lại mỉm cười và gật đầu, xong ông lên đi lên ngồi trên lưng con trâu đang ăn cỏ đêm, rồi ông bắt đầu thổi sáo, ngó rất là nên thơ và lãng mạng luôn. Cả tiếng đồng hồ ngồi nghe tiếng sáo thổi thì tôi đứng lên đi về trong lòng rất là vui khi biết là mình sẽ biết thổi sáo được như ông.

Sáng ra sau hôm rằm thì cả làng rất bận rộn với mùa ruộng nương, vừa làm ruộng vừa tủm tỉm cười một mình. Ông già vợ, bà già vợ, bà xã với em gái vợ cắm mạ sát gần nhau thì thầm thì thào nhau:

Bà già vợ nói nhỏ tiếng:

- Đêm qua con rể tao nó đi gặp cái gì mà hôm nay vừa làm ruộng vừa tẩn tẩn mát mát vậy, lúc thì cười khà lên một mình. Vừa nói tới đây thì ông con rể lên tiếng hỏi bà xã:

- Em có biết ở trong làng mình nơi nào bán cái sáo thổi không em?

Làm cho cả bốn người quay ngó mặt nhau, ông già vợ lẩm bẩm:

- Con rể tao nó nhảy đỏng đỏng từ sáng đến khuya như con gà chọi, sao lại ngồi im thổi sáo được, có phải nó bị sét đánh không ta?

Ông con rể lẩm bẩm một mình tiếp:

- Thổi sáo cho giỏi để đêm về thổi sáo ru bà xã ngủ.

Cả bốn người đang cúi chổng bu cắm mạ đứng hình, không được hẹn hò nhau quay mặt lại cùng một lúc với tiếng: Hả!!!!!.

Ông con rể lẩm bẩm nổ tiếp:

- Ông già chăn trâu đêm ở ruộng cuối làng thổi sáo thật là hay, thật là nên thơ lãng mạng luôn, từ giờ đi mình có sư phụ dạy mình thổi sáo rồi, vài đêm nữa thổi sáo khoe tài cho bà xã nghe luôn.

Cả bốn người không được hẹn nhau nữa được thêm một tiếng: Hả!!!! Vẫn còn chổng bu cong ở đó chưa đứng thẳng lên được, chen nhau cười hết ga rồi mới đứng lên.

Bà già vợ vừa tủm tỉm cười vừa nói:

-Có một gian nhà ở phía đằng trước chùa, một bà già mà chồng bà thổi sáo hay nhất làng và lại biết làm sáo nữa, con thử đến hỏi mua coi chắc người ta có sáo bán.

Cả 4 người nháy mắt vào nhau lia lịa, còn ông con rể thì cười lên khà khà khoái chí sẽ được học thổi sáo khi đêm về.

Chiều buông hôm nay xong việc ruộng nương trên đường về không ghé lên nhà mình trước, mà đi thẳng tới nhà bà cô ở trước chùa hỏi mua sáo. Còn ở nhà thì ai nấy đều ôm bụng cười, bà xã nói:

- Cứ để cho anh gặp ma một lần trong làng mới biết thân, để khỏi đi nổ chơi như anh còn ở trong thành phố vậy. Để cho con ma nó chỉnh sửa ông xã dùm cho mới đúng, tất cả ở nhà hãy im lặng làm như không biết chuyện gì đang xảy ra với anh là được rồi.

Rồi chập choạng tối đứng ở dưới một gian nhà gần trước chùa lên tiếng gọi:

- Bà cô ơi! Chào cô! Cô có nhà không?

Vài giây sau thì có một bóng bà cô tóc bạc phơ lê bước từng bước ra lan can đứng ngó xuống cũng không thắp đèn dầu hay đèn cầy gì cả, và cất tiếng lạnh lạnh hỏi:

- Con gọi cô sao, con có gì không?

Tôi bắt đầu hỏi cô:

- Có phải nhà cô có ông biết làm sáo thổi không vậy? Con muốn mua một cây sáo để học thổi chơi cho đỡ buồn, con mới tới làng này ở.

Bà cô đứng im lặng ngó tôi.

Xong tôi nói tiếp:

- Khi con đến làng này thì khi chiều về đêm con hay ngồi chơi với một ông già chăn trâu và thổi sáo rất là hay ở ruộng phía cuối làng, và ông hứa sẽ dạy con thổi sáo.

- Bà cô thoát ra tiếng Ồ! Rồi quay lưng lê bước vào trong nhà tay cầm ra một cái sáo thổi, đến lan can đứng và đưa xuống cho tôi với lời nói nhè nhẹ:

- Cô không lấy tiền gì cả thôi tặng cho cháu rồi quay mặt bước vào trong nhà với bóng tối luôn.

Tôi rất là mừng ghê luôn như con khỉ được quả dừa khô vậy, chạy tong tong về nhà thì tất cả vừa chuẩn bị cơm chiều xong, tôi đi rửa tay và ngồi xuống ăn cơm vừa khoe được cái sáo thổi rất là đẹp, và kể chuyện bà cô thấy tôi bà thương tôi như con bà, rồi không lấy tiền đồng nào mà tặng cái sáo thổi cho không luôn, tội nghiệp bà già ghê hình như bà đi đứng phải kéo lê chân bà từng bước một.

Cả 4 người ngồi đứng hình, không biết là khóc hay cười đây, toát mồ hôi lạnh hay nóng gì không biết, 4 cái mặt thành 4 màu luôn: xanh, đỏ, trắng, vàng gì không biết, ngồi đừ người không có một câu nào cả, chỉ đụng đậy được mấy con mắt trắng bạch ngó nhau thôi, cả 4 người ăn cơm chiều còn chưa xong, tóc còn vẫn đứng sừng sững chưa nằm xuống được hết.

Còn ông con rể thì không để ý ai hết cúi xuống ăn cơm cho một hơi đầy cái bụng luôn, xong cười lên khà khà nhảy đỏng đỏng đi tắm rồi chuẩn bị đi học thổi sáo với ông già chăn trâu đêm nay ở cuối làng.

Để ông con rể xuống cầu thang nhà xong cả 4 người chụm vào nhau ngồi ngay luôn.

Ông già vợ vừa nói vừa cười vừa lắc đầu:

- Bắt đầu tối nay chuẩn bị gọi hồn vía cho nó là được rồi, cho nó gặp ma một lần nó mới đúng nếu chưa gặp thì nó nổ chơi tơi bời khắp làng, đêm tối rồi còn chưa muốn về nhà.

Bà già vợ chen lời nói:

- Gian nhà đó trong làng đã bỏ hoang từ lâu rồi còn bà già mà liệt một chân đó cũng chết sau khi ông chồng của bà với con trâu bị sét đánh chết ở đồng ruộng không lâu, giờ cũng đã mấy năm rồi. Mà bà còn hiện lên và tặng ông con rể tôi cái sáo thổi mới lạ chứ, thôi từ giờ đi đừng nói gì nó, chúng mình chuẩn bị đưa nó vào chùa gọi hồn vía là được rồi. Tối nay làm cho cả 4 người cười không có chỗ chứa luôn.

Đêm nay trong nhà cả 4 người ngồi trò chuyện vui nhau cũng cỡ 11 giờ đêm ở quê thì cũng như khuya rồi, im lặng không thấy bóng thấy hơi ông con rể gì cả.

Cô vợ trong lòng lo lắng nói:

- Hàng đêm anh đi thì 10 giờ đêm thì về rồi sao đêm nay tới 11 giờ còn chưa về nhà có phải bị ma dọa bất tỉnh ở đồng ruộng rồi.

Ông già vợ lớn tiếng nói:

- Mặc kệ nó đừng lo cho nó nhiều, nó đâu phải con nít gì đâu, ngồi chơi thêm chút rồi đi ngủ! Lời nói vừa tới đây thì ở dưới đầu cầu thang nhà tối mịt mù có tiếng người gọi.

Đang trong bầu không khi về ma quái tất cả im lặng nghe, cô vợ như có linh tính gì không biết tay cầm cái đèn dầu lẹ bước ra lan can nhà rọi xuống thì quả thật có người gọi đó là một ông chú tiểu con đang đứng ngẩng mặt lên.

Rồi ông chú tiểu con nói:

- Anh bị ma dọa ở đồng ruộng, tẩn tẩn mát mát, tẩu hỏa nhập ma chạy vào chùa cả tiếng đồng hồ, giờ đã tỉnh nhưng anh không dám về nhà một mình nên ông chủ trì sai tôi đến gọi người nhà của anh đi đón anh về.

Cô vợ bỏ đèn dầu xuống chắp tay lễ cám ơn chú tiểu con và nói:

- Cám ơn chú tiểu đã đưa tin, hãy về trước một lát chúng tôi tới chùa đón anh về. Chú tiểu gật đầu rồi trở về chùa.

Sau khi chú tiểu quay lưng đi về chùa, cả 4 người ngó mặt nhau không được hẹn hò gì nhau cả mà cười lên cùng một lúc rung cả cái nhà luôn, xong cả 4 người đóng cửa nhà và lẹ bước ra chùa.

Cô vợ vừa đi vừa cười vừa nói:

- Muốn thấy mặt anh lúc này chắc dễ thương lắm ta.

Rồi tất cả tới chùa mấy chú tiểu con đang ngóng chờ và gọi vào nơi tụng niệm, tất cả quỳ chắp tay lễ chào ông chủ trì và sư tăng đang ngồi đó. Khi thấy anh lúc này cũng không ai nhịn được tiếng cười.

Bà già vợ vừa cười lên khà khà và nói:

-Eo ơi! Ngó cái mặt con rể của tôi: Quỷ không thương, ma không thèm như vậy không biết con gái tao nó thèm chỗ nào chứ, coi tóc tai thì chỉ ra tứ hướng, mặt thì xanh như tàu lá chuối, dài như mặt ngựa luôn còn ngồi đánh bò cạp nữa chứ. Cả trong nơi tụng niệm vang với tiếng cười.

Rồi ông con rể kể chuyện đã gặp:

- Buổi tối khi đi ra tới cuối làng, cảm giác như không giống mọi đêm, dù lòng vui vui với cây sáo thổi trên tay nhưng sao cứ lạnh sống lưng nổi gai ốc lên từng trạm, từng trạm. Hai chân thì bước đi như mình đi mãi sao chưa tới cái lều, rồi trong lòng như bật tỉnh lại thì cái lều ở phía trước không xa, dù trăng lên muộn thì bầu trời cũng sáng cho ngó thấy rõ luôn, khi bước gần cái lều bao nhiêu như thân thể lạnh giá rợn tóc gáy nổi da gà bấy nhiêu.

Khi tới cái lều thì tôi ngồi xuống thở phào, mắt ngó vòng quanh kiếm ông già sư phụ thổi sáo, lòng nghĩ là ông còn chưa tới đồng ruộng, tay lăm le cầm cái sáo lên miệng thổi chơi, vừa cái sáo đụng chạm vào bờ môi thì lạ lùng sao mà cái sáo thổi nó lạnh hơn cục nước đá vậy, tiếp với cơn gió ào ạt đến cùng lúc.

Rồi đem cái sáo thổi ra khỏi bờ môi hình như cơn gió dừng tại chỗ và tiếng sáo thổi của ông già từ xa vọng tới, khi ngó ra đồng ruộng phía trước thấy bóng ông ngồi trên lưng con trâu từ từ tới cái lều tôi đang ngồi, trong lòng rất mừng khi thấy ông đến.

Tôi cất tiếng:

- Chào ông, con đến rồi nè, con có cả cái sáo nữa! Vừa ngó cái sáo trên tay vừa cười nhè nhẹ miệng lẩm bẩm:

- Đây là ngày đầu tiên mà mình được học thổi sáo.

Khi ngẩng đầu lên ngó về phía ông già với con trâu thì:

- Úi chà! Sao con trâu với ông già lại to bằng con voi vậy, vẫn từng bước tới cái lều tôi đang ngồi đó, càng tới gần thì lại càng to lên bằng cây dừa luôn.

- Ông bà ông vải ơi! Tóc tai bật đứng lên trời, được một tiếng m m ma rồi không biết là chạy lúc nào, đi đằng nào cũng không biết luôn, chỉ biết là khi nghe tiếng tụng kinh vang vào tai, và ông chủ trì với sư tăng đang ngồi gọi hồn vía cho.

Còn về nhà thì không dám về qua gian nhà ở trước chùa, khi nghĩ ra lúc chiều tối mà đi hỏi mua cái sáo thổi với bà cô già đó, lúc bà đứng ở lan can nhà và đưa cái sáo thổi xuống cho tôi đứng ở dưới đất, mà cánh tay của bà dài xuống cả 3 thước, lúc đó quá mừng được cái sáo thổi mà không nghĩ ra là ma gì cả, bây giờ nghe sư tăng kể chuyện bà già đó mới biết bà đã chết lâu rồi.

Cô vợ chen lời:

- Thì cái mặt anh thử hỏi người ngồi đây coi nó có giống người ở đâu, mà còn nghĩ ra bà già đó là ma nữa nhỉ.

Hàng ngày gây chiến tranh cả nhà không ai cãi nổi, hôm nay thua trận im re luôn, cái mặt đi làm phúc còn không ai nhận nữa chứ.

Chuyện kể tới đâu như là tiếng cười vang ầm ĩ xé nát cái an tĩnh trong chùa lúc nửa đêm vậy. Xong tất cả cám ơn chào lễ ông chủ trì và sư tăng trong chùa và lôi ông con rể về nhà, còn đôi dép lào thì vẫn nằm ngủ im ở cái lều hoang ngoài đồng ruộng cả đêm.

Sáng hôm sau đi tìm đôi dép lào, thì quả thật đôi dép nằm ở nơi cỏ rậm rạp cao đến ngực bao phủ cái lều mục nát, rải rác với đồ cúng khô héo của người làng đến cúng bái cho ông những hôm rằm.

Từ đêm hôm đó ông con rể ngoan hơn con gà nữa, ban đêm đập đít đuổi đi chơi đi nổ ở trong làng cũng không dám đi nữa, chiều tối về mặt trời lặn là vào chuồng luôn.

Chuyện Đi Học Thổi Sáo

Bounthanh Sirimoungkhoune

Về đầu trang
Về đầu trang